Vợ Chồng

Subclass 300 – Bảo Lãnh Hôn Thê/Hôn Phu (Tạm trú)

Loại visa này dành cho những đương đơn chuẩn bị kết hôn. Vị hôn thê/ hôn phu được bảo lãnh có thể ở Úc được 9 tháng và phải ở ngoài nước Úc khi đăng kí nộp hồ sơ cũng như khi được cấp visa. Đương đơn có thể tổ chức đám cưới ở bất cứ nơi đâu: không bắt buộc phải làm tại Úc.

Visa này cho phép bạn học, làm việc và đăng kí Visa Vợ Chồng một khi đã đang kí kết hôn với người là công dân Úc, cư dân PR hoặc công dân New Zealand dduur điều kiện

Subclass 309/100 – Bảo Lãnh Vợ Chồng (Tạm trú)

Sẽ được cấp visa tạm trú 2 năm. Được phép làm việc, học tập, sinh sống tại Úc và có thể xin hưởng bảo hiểm sức khỏe Medicare.

Sau 2 năm, nếu mối quan hệ vợ chồng vẫn còn tiếp diễn bình thường, đương đơn sẽ được cấp visa thường trú.

Điều kiện: 

  • Đương đơn có người bảo lãnh là công dân hoặc thường trú nhân Úc,
  • Đã kết hôn hợp pháp với người bảo lãnh hoặc nếu vì lý do nào khác mà chưa thể kết hôn thì mối quan hệ phải trên 12 tháng (có ngoại lệ cho các trường hợp đã có con hoặc hôn nhân đồng tính).
  • Đương đơn có mối quan hệ có thực với người bảo lãnh,
  • Đương đơn thỏa mãn các điều kiện về sức khỏe và lý lịch cá nhân.

 

Cha Mẹ

Subclass 103 – Bảo Lãnh Cha Mẹ Không Đóng Tiền (Thường trú)

Dành cho những người nộp đơn có con ruột, con nuôi hoặc con của vợ/ chồng trước, hoặc tối thiểu có hơn một phần hai số con của người nộp đơn là thường trú nhân của Úc, hoặc số con đang sinh sống tại Úc nhiều hơn số con đang sinh sống tại các nước khác.

Quyền lời:

  • Cho phép cha mẹ di trú đến Úc sinh sống vĩnh viễn ở Úc
  • Làm việc và học tập tại Úc
  • Nhận được hỗ trợ y tế của Medicare và Chương trình bảo trợ Dược phẩm (PBS)
  • Tiếp cận với các khoản thanh toán an sinh xã hội (tùy thuộc vào thời gian chờ đợi)
  • Có đủ điều kiện xin quyền công dân Úc (phụ thuộc vào các tiêu chuẩn hợp lệ về thường trú)
  • Bảo trợ cho người muốn thường trú (tùy thuộc vào thời gian chờ đợi).

Tuy nhiên thời gian chờ để được xét hồ sơ có thể lên tới hơn 10 năm.

Subclass 173 – Bảo Lãnh Cha Mẹ Đóng Tiền Một Phần (Tạm trú)

Dành cho những đương đơn có con ruột, con nuôi hoặc con của vợ / chồng trước. Visa này chỉ có hiệu lực trong vòng 2 năm. Muốn tiếp tục xin visa mới người nộp đơn cần chuyển sang visa 143.

Quyền lời:

  • Tiếp cận chương trình hỗ trợ chi phí y tế và chăm sóc bệnh viện của Úc, Medicare
  • Làm việc tại Úc
  • Học tập, nhưng quý vị không đủ điều kiện xin Austudy.

 

Subclass 143 – Bảo Lãnh Cha Mẹ Đóng Tiền Toàn Phần (Thường trú)

Những điều kiện dành cho người nộp đơn này giống như những điều kiện dành cho “Cha mẹ” loại 103 nhưng dạng visa này đòi hỏi phải đóng phí cao hơn.

Visa 143 này cho phép cha mẹ di trú đến Úc lâu dài, để đoàn tụ với con cái đang sống ở Úc. Visa này yêu cầu rằng quý vị được con cái bảo trợ, hoặc một người bảo trợ đủ điều kiện khác ở Úc. Thời gian chờ đợi để xét đơn có thể kéo dài 14-16 tháng tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Quyền lợi:

  • Quý vị cũng có thể sống và học tập tại Úc
  • Nhận trợ cấp sức khỏe thông qua Medicare và chế độ phúc lợi thuốc men (Pharmaceutical Benefits Scheme)
  • Trợ cấp an ninh xã hội nhất định (theo thời gian chờ)
  • Đủ điều kiện xin quốc tịch Úc (theo tiêu chí đủ điều kiện cư trú)
  • Bảo trợ cho người muốn cư trú lâu dài (theo thời gian chờ)